Kiến thức về máy làm mát

Hệ thống máy làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước được hiểu đơn giản là hệ thống làm giảm nhiệt độ không khí môi trường bằng nguyên lý trao đổi nhiệt giữa không khí và sự bay hơi nước.
09/04/2015 15:44:32

Tìm hiểu về hệ thống thiết bị quạt hơi nước cho nhà xưởng công nghiệp

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước được hiểu đơn giản là hệ thống làm giảm nhiệt độ không khí môi trường. Hoạt động bằng nguyên lý trao đổi nhiệt giữa không khí và sự bay hơi nước (không phun sương) tạo luồng không khí mát mẻ vào không gian cần làm mát. Có thể lắp máy thổi trực tiếp vào từng khu vực cần làm mát hoặc thiết kế hệ thống ống gió đi trong xưởng.

Máy làm mát nhà xưởng di động

Máy làm mát nhà xưởng gắn di động thổi trực tiếp trong xưởng

Máy làm mát nhà xưởng

Máy làm mát nhà xưởng gắn bên hông xưởng, và đi hệ thống ống gió

Với máy làm mát nhà xưởng bằng hơi nước (Air Cooler), hệ thống bao gồm thiết bị và linh kiện sau:

  1. Máy làm mát nhà xưởng (thổi lên, thổi xuống, thổi ngang tùy vào mục đích sử dụng).
  2. Giá đỡ cho máy bằng sắt.
  3. Hệ thống ống dẫn gió vào nhà xưởng.
  4. Hệ thống miệng gió để phân phối gió ra 1 hoặc nhiều vị trí.
  5. Hệ thống ống uPVC dẫn nước cấp và thoát cho máy làm mát.
  6. Bồn chứa nước cấp tuần hoàn cho toàn hệ thống (có lớp cách nhiệt).
  7. Cụm thiết bị hạ nhiệt nước cấp, đảm bảo nhiệt độ nước cấp < 22ºC- 25ºC (do Đại Việt cung cấp)
  8. Thiết bị, vật tư hệ thống điện cấp cho áy làm mát

Máy làm mát nhà xưởng được lắp đặt dàn trải dọc theo toàn bộ các mặt bên hông nhà xưởng hoặc trên mái. Có thể tính toán công suất máy làm mát cho toàn bộ nhà xưởng hoặc chỉ cho những vị trí tập trung nguời lao động, thiết bị máy cần làm mát cục bộ tại khu vực. Do vậy hệ thống giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như điện năng tiêu thụ mà vẫn tạo ra môi truờng làm việc thoáng mát vì hiệu quả.


Khi hệ thống hoạt động, một phần nước sẽ bay hơi vào trong không khí để giảm nhiệt độ, phần còn lại chảy xuống dọc theo các tấm làm mát xuống máng chứa nước trong máy để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới. Nếu chọn hệ thống làm mát hiệu suất cao thì nhiệt độ làm mát ít phụ thuộc vào môi trường bên ngoài và nước tuần hoàn nên sẽ rất tiết kiệm được lượng nước sử dụng. Nước tuần hoàn trong hệ thống luôn thay đổi giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả. Tạo luồng không khí thổi vào nhà xưởng được sạch và mát hơn.

 

Nguyên lý hoạt động của máy làm mát nhà xưởng bằng nước :

Máy làm mát gồm 4 tấm Cooling Pad được bố trí đứng xung quanh các thành trong máy. Khi nước được cấp vào sẽ chảy thành mảng trên bề mặt các tấm Cooling Pad. Cánh quạt quay hút không khí xung quanh môi trường xuyên qua các tấm Cooling Pad thổi vào không gian cần làm mát. Và không khí xuyên qua màn nước làm bốc hơi nước, khi đó nhiệt độ không khí được giàm xuống từ 5 ~ 7 độ C tùy theo điều kiện và kiểu thiết kế. Trong những trường hợp đặc biệt có thể giảm đến 10 độ C. Không khí mát lạnh được thổi vào các vị trí cần làm mát thông qua hệ thống ống gió và các miệng gió. 

Thực tế đã chứng minh ở những không gian rộng thì hệ thống máy làm mát nhà xưởng hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với hệ thống máy lạnh cho nhà xưởng.

 

Phạm vi ứng dụng các thiết bị làm mát nhà xưởng :

* Làm mát xưởng : May mặc, Nhuộm-dệt, Giày da, Hóa chất, Nhựa, Máy móc cơ khí, Thủy tinh, In ấn công nghiệp, Xưởng chế biến - đóng gói thực phẩm,..

* Nơi công cộng : Làm mát tầng hầm tòa nhà, bệnh viện, bến xe, sân vận động, nhà triển lãm, bếp, nhà hàng, trung tâm giải trí, siêu thị ngầm, kho hàng, phòng giặt... Những nơi không yêu cầu nghiêm ngặt về độ ẩm.

* Ngành trồng trọt chăn nuôi : Làm mát tạo gió cho nhà trồng kỹ thuật cao, chuồng nuôi gia cầm, gia súc, thuỷ sản quy mô công nghiệp.

 

Nguồn: Admin